Chỉ trong 3 tháng đầu năm 2013 trên địa bàn TP.HCM đã để xảy ra hàng chục vụ cháy nổ gây thiệt hại nghiêm trọng không chỉ về tài sản mà còn đe dọa đến tính mạng con người. Sau đây VTC News xin tổng hợp một số vụ cháy xảy ra trong khu dân cư khiến dư luận xôn xao trong thời gian gần đây.

Tiệm kinh doanh vàng mã bốc cháy trong đêm, 3 người bị thiêu cháy

Giữa đêm 5/3 căn nhà 3 tầng số 322, đường Hàn Hải Nguyên (phường 10, quận 11) do ông Huỳnh Tô Hà (59 tuổi) cùng vợ là bà Lâm Tố Châu (46 tuổi) làm chủ bất ngờ bốc cháy dữ dội.

Kinh hoàng những vụ cháy lớn tại Sài Gòn
 Hiện trường vụ cháy khiến 3 người chết
Căn nhà 3 tầng này được ông Tô Hà làm cửa hàng chuyên kinh doanh các mặt hàng vàng mã, hàng hóa được cất trữ trong nhà với khối lượng rất lớn từ tầng trệt lên đến các tầng trên.

Do đa phần hàng hóa là những vật liệu “dụ” lửa nên khi xuất hiện ngọn lửa, đám cháy lan rất nhanh và nhanh chóng bao trum căn nhà trong “biển lửa”.

Vụ cháy đã khiến hai vợ chồng ông Tô Hà và đứa con út bị mắc kẹt, hai người làm công may mắn phát hiện kịp thời đã thoát hiểm bằng cách leo qua nhà hàng xóm.

Đến khi lực lượng PCCC có mặt tại hiện trường thì đã quá muộn, căn nhà chìm trong khói lửa, sức nóng bức ra từ lửa cùng với khói bụi gây ngạt khiến công tác tiếp cận hiện trường giải cứu 3 người đang mắc kẹt trong căn nhà bao trùm lửa gặp rất nhiều khó khăn.

Vài giờ sau đó ngọn lửa được khống chế, tuy nhiên lúc này 3 người bị mắc kẹt đã bị lửa thiêu cháy, chết thảm.

Kinh hoàng những vụ cháy lớn tại Sài Gòn
Cháy quá nhanh khiến ngôi nhà chìm trong biển lửa, dù lực lượng PCCC nhanh chóng có mặt để dập lửa tuy nhiên phải mất nhiều giờ mới tiếp cận được vị trí nạn nhân bị kẹt thì họ đã bị lửa thiêu cháy 

Kinh hoàng những vụ cháy lớn tại Sài Gòn
Kinh hoàng những vụ cháy lớn tại Sài Gòn
 Thi thể của nạn nhân được lực lượng Cứu hộ cứu nạn đưa ra ngoài

“Bom” trong nhà phát nổ, 11 người thiệt mạng

Vụ cháy nổ cực lớn đã xảy ra tại hẻm số 384 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (phường 8, quận 3) lúc 0 giờ 20 ngày 24/2 khiến ba căn nhà liền kề nhau bị kéo sập, 11 người bị vùi chết (trong đó có một người chết tại bệnh viện) và nhiều nạn nhân khác bị thương nặng.

Kinh hoàng những vụ cháy lớn tại Sài Gòn
 Hiện trường tan hoang sau vụ cháy nổ kéo sập 3 căn nhà, 11 người chết

Dù đã hơn 3 tuần trôi qua, nhưng những cảnh tượng về cái đêm định mệnh ấy vẫn còn ám ảnh đối với người dân ngụ tại hẽm 384.

Không giấu được những nỗi lo lắng bà Nguyễn Thị Bích Thu ( 52 tuổi, ngụ số nhà 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa) kể lại, cho đến bây giờ gia đình bà vẫn sống trong nỗi khiếp sợ khi mỗi đêm về.

“Vụ cháy nổ kinh hoàng đã khiến 11 người chết, 3 căn nhà bị đổ sập hoàn toàn, những mất mát này khó có thể bù đắp được nhất là đối với những người ở lại, những người thân của những người gặp nạn sẽ sống ra sao? Bên cạnh đó còn có chúng tôi là những hàng xóm sống liền kề bi ảnh hưởng của vụ cháy nổ này khi lúc nào cũng bị ám ảnh…” bà Thu nhói lòng.

Sau khi lực lượng chức năng tiến hành khám nghiệm hiện trường thì phát hiện căn nhà do ông Lê Minh Phương thuê ở chứa một lượng lớn đạn, thuốc nổ và súng dân dụng. Như vậy qua những gì thu thập được tại hiện trường cơ quan chức năng đã sớm xác định được vị trí xảy ra cháy nổ và nguyên nhân vụ cháy xuất phát từ căn nhà ông Phương “khói lửa” thuê. 

Kinh hoàng những vụ cháy lớn tại Sài Gòn
 Lực lượng CH-CN, xe cơ giới được điều động đến để đào tìm các thi thể nạn nhân bị vùi lấp

Kinh hoàng những vụ cháy lớn tại Sài Gòn
Kinh hoàng những vụ cháy lớn tại Sài Gòn
Nghẹt thở xem lực lượng chức năng đào tìm thi thể những nạn nhân xấu số 
Kinh hoàng những vụ cháy lớn tại Sài Gòn
 Đau buồn khi chứng kiến người thân ra đi không một lời từ biệt
Đốt vàng mã tiễn ông táo gây cháy 4 căn nhà

Khoảng 12 giờ 30 phút, ngày 3/2 một vụ hỏa hoạn xảy ra tại con hẻm 81 Lương Thế Vinh, phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú làm một số hộ dân nơi đây lâm vào cảnh nhà cửa tan hoang trước thềm năm mới.

 

Kinh hoàng những vụ cháy lớn tại Sài Gòn
Đốt vàng mã gây cháy 5 căn nhà 


Vào thời điểm trên bà Chung Mỹ Lan chủ hộ 81/3 đốt vàng mã trước cửa nhà để cúng đưa ông Táo, khi số vàng mã chưa cháy hết thì bà Lan bỏ vào nhà.

Ngay sau đó, tàn lửa rơi vãi khắp nơi do bị gió thôi bay vô tình rơi trúng vào xe mô tô đậu trước cửa nhà 81/7 đối diện bốc cháy dữ dội rồi bén vào căn nhà 81/7. Người dân trong khu vực phát hiện có cháy lớn vội  xách bình chữa cháy mini để dập lửa, tuy nhiên do đám cháy quá lớn khiến lực lượng tại chỗ bất lực nhìn ngọn lửa “bành trướng” sang các hộ 81/7A, 81/6, 81/8 nằm bên cạnh và đối diện hộ 81/7. 

 

Kinh hoàng những vụ cháy lớn tại Sài Gòn
 Hiện trường tan hoang trong vụ cháy, nhiều xe máy bị thiệu rụi còn trơ khung


Nhà bốc cháy giữa trưa, một Việt Kiều chết cháy

Giữa trưa ngày 25/1 tại căn nhà số 193/138 Nguyễn Cư Trinh, quận 1 bất ngờ bốc cháy dữ dội.

Kinh hoàng những vụ cháy lớn tại Sài Gòn
 Quang cảnh hỗn loạn trong vụ cháy

Thời điểm trên nhiều người sống trong căn nhà trên đang ngồi dưới tầng trệt ngôi nhà (trong đó có bà Hồ Thị Mộng Điệp, 55 tuổi, là Việt kiều về mới về thăm gia đình) phát hiện cháy.

Ngay lập tức bà Điệp lao chạy lên tầng trên để lấy một số giấy tờ tùy thân. Tuy nhiên do đám cháy nhanh chóng bùng lên dữ dội rồi bao trùm tầng 1 và tầng 2 ngôi nhà khiến bà Điệp bi ngạt khói và mắc kẹt. Dù người dân đã dùng bình chữa cháy để dập lửa, tuy nhiên do đám cháy quá lớn khiến công tác tiếp cận hiện trường của lực lượng tại chổ gặp khó khăn.

Đến khi lực lượng PCCC chuyên nghiệp có mặt khống chế đám cháy thì bà Điệp đã bị lửa thiêu cháy, chết thảm.

Vụ cháy đã khiến toàn bộ tài sản ở tầng 1 và tầng 2 ngôi nhà bị cháy rụi.

Kinh hoàng những vụ cháy lớn tại Sài Gòn
 Dù lực lượng PCCC đã có mặt kịp thời khống chế đám cháy, tuy nhiên bà Điệp (Việt Kiều) đã bị lửa thiêu cháy

Theo các chuyên gia thời tiết, bắt đầu những ngày nắng nóng ở khu vực Đông Năm Bộ thường từ tháng 4 hoặc tháng 5, thế nhưng năm nay (năm 2013) nắng nóng gay gắt đã bắt đầu hình thành sớm từ tháng 1 và thời điểm sau tết, nền nhiệt luôn duy trì ở mức cao, trong khi đó cường độ mưa suy giảm rõ rệt. Đây chính là tác nhân gây ra những vụ họa hoạn.


Tuy nhiên, nguyên nhân chính để xảy ra hỏa hoạn vẫn từ ý thức chủ quan, lơ là của nhiều người dân trong đó có những thói quen ẩu khi sử dụng sinh hoạt điện, hoặc tàng trữ vật liệu dễ gây cháy nổ.